12 điều bạn phải biết về máy cắt trước khi lựa mua

Khi nói đến các công cụ thiết yếu cho người thợ sửa chữa hoặc người đam mê DIY, máy cắt là dụng cụ không thế thiếu.

Mặc dù tương đối đơn giản, nhưng một máy cắt có khả năng xử lý một số kim loại khác nhau không chỉ gỗ. Tùy thuộc vào lưỡi và loại bạn đang sử dụng, những chiếc cưa này có thể xử lý mọi thứ, từ nề đến kim loại.

Bạn có hơi lạ lẫm với khả năng, thiết kế và cách sử dụng của máy cắt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả các thông tin quan trọng cần biết để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của những chiếc cắt này và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho bạn.

I. Máy cắt là gì?

Máy cắt là máy sử dụng đĩa / lưỡi có răng mài mòn có thể cắt bằng cách chuyển động quay tròn quanh một trục. 

Máy cắt có thể được sử dụng để cắt nhiều vật liệu, bao gồm gỗ, gạch, nhựa hoặc kim loại. Những chiếc máy cắt này có thể được cầm bằng tay hoặc cố định.

Máy cắt
Máy cắt

Mặc dù máy cắt có thể xử lý các vật liệu khác nhau khi cắt, nhưng tất cả phụ thuộc vào loại lưỡi được sử dụng cho từng vật liệu. Lưỡi cưa gỗ được chế tạo đặc biệt để tạo ra các vết cắt dọc, cắt ngang hoặc kết hợp cả hai.

Phần lớn các máy cắt dùng điện, nhưng có một số phiên bản chạy bằng xăng, và thậm chí một số loại chạy bằng thủy lực. Đối với mức độ sử dụng để sửa chữa, đa số mọi người thường dùng phiên bản chạy bằng điện, có dây.

II. Tại sao bạn nên có một chiếc máy cắt?

Nhu cầu cắt vật liệu là không thể tránh khỏi. Các mảnh gỗ, kim loại, nhựa, thậm chí là đá – không phải cái gì cũng có kích thước hoặc hình dạng lý tưởng như bạn cần.

Và nếu bạn quen thuộc với các công việc sửa chữa trong gia đình gia đình, bạn sẽ biết rằng máy cắt đem lại độ chính xác kể cả những thứ nhỏ như ngăn kéo tủ và những thứ khác.

Kích thước và tính di động không phải là lý do duy nhất bạn cần ở một máy cắt, đó còn là loại cắt mà bạn muốn.

Máy cắt có thể tạo ra các vết cắt chéo (qua gỗ,) cắt ngang,dọc và các vết cắt chìm được sử dụng ít hơn.

Các loại vết cắt
Các loại vết cắt

Một chiếc máy cắt thông thường cũng không cần nhiều không gian và bạn luôn có thể mang theo bên mình, cho dù bạn đang đứng trong ngôi nhà hay ngồi trên mái nhà của bạn.

Vì vậy, máy cắt có thể xử lý các nhiệm vụ lớn và nhỏ và không yêu cầu nhiều chuyên môn hoặc thiết bị bổ sung để vận hành.

III. Cấu tạo máy cắt

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của máy cắt, tốt nhất bạn nên đọc về tất cả các bộ phận và chúng dùng để làm gì.

Cấu tạo máy cắt
Cấu tạo máy cắt

Điều chỉnh góc xiên

Điều chỉnh góc xiên được đặt về phía trước của cưa, nhỉnh lên trên một chút. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh góc vát khi cắt, cho phép người dùng dễ dàng tạo góc.

Đĩa

Là tấm được đặt ở giữa cưa, và bao quanh nó là tấm bảo vệ.

Vỏ lưỡi

Vỏ lưỡi cắt vừa khít với lưỡi cắt ở mặt trên và mặt dưới, để đảm bảo sự an toàn và cố định, tránh tình trạng lưỡi cắt bị văng ra gây tai nạn.

Vỏ lưỡi cắt cũng ngăn các mảnh vụn bay khắp nơi.

Máy cắt Stanley
Máy cắt Stanley

Kẹp bu lông

Kẹp bu lông được sử dụng để cố định lưỡi cắt vào thân cưa.

Lưỡi

Lưỡi cắt cần phải phù hợp với kích thước cho thân cưa và có thể thay đổi bằng cách tháo kẹp bu lông. Có các lưỡi cưa khác nhau cho các vật liệu khác nhau.

Dây

 Nếu máy cắt của bạn có dây, dây sẽ được đặt ở mặt sau và thường có thể tháo rời cho mục đích lưu trữ.

Tay cầm

Tay cầm được sử dụng để điều khiển cưa khi sử dụng. Các mô hình cao cấp hơn sẽ có thiết kế công thái học giúp cầm thoải mái hơn một chút trong khi cắt, đồng thời cũng mang lại sự ổn định hơn một chút.

Công tắc nguồn

Dùng để bật và tắt máy. Sau khi bật nguồn, máy cắt có thể được bật và tắt bằng cách sử dụng nút kích hoạt bên dưới tay cầm. Một số máy cắt còn đi kèm với một phanh điện.

IV. Các loại máy cắt

Có 3 loại chính thường dùng cho gia đình và thợ thủ công.

3 loại máy cắt cơ bản
3 loại máy cắt cơ bản

Cưa ngang (cưa trực tiếp)

Máy cắt trực tiếp là loại máy phổ biến nhất. Động cơ được gắn ở phía bên của cưa, làm cho nó nhỏ gọn hơn. Điều này cũng cho phép động cơ nghỉ trên phôi rắn, thay vì phần cắt.

Máy cắt ngang thường nhẹ hơn rất nhiều so với các loại máy cắt cầm tay khác, vì vậy nó thật hữu hiệu khi cắt vật liệu trên cao. Nó cũng có thể quay với tốc độ cao hơn vì động cơ nằm ngay cạnh lưỡi dao.

Máy cắt ngang thường không cần phải bôi dầu thường xuyên. Vì vậy, xét về sự thuận tiện, trọng lượng, tốc độ và bảo trì, chúng là lý tưởng nhất.

Cưa đĩa

Động cơ của máy được gắn về phía sau của công cụ, làm cho nó dài hơn và hẹp hơn, so với một thanh ngang.

Sức mạnh cắt của máy được chuyển đến lưỡi cắt bởi hai bánh răng được đặt ở góc 90 độ. Cấu hình này làm giảm tốc độ của lưỡi cắt, nhưng về mặt lật, nó cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn .

Máy cưa vòng Worm Drive

Tại sao điều này là tiện dụng? Chiều dài của máy cắt giúp dễ dàng cắt các tấm rộng hơn, và cũng làm cho việc cắt giảm dễ dàng hơn. Máy cắt này cần bảo trì thường xuyên, bao gồm thêm dầu mỗi giờ và sau đó.

Cưa hypoid

Chúng có hình dáng tương tự như máy cưa đĩa, đôi khi chúng bị nhầm lẫn. Mặc dù có ngoại hình tương tự nhau, nhưng máy cưa hypoid có hộp số và hộp số khác nhau.

Hypoid là một loại thiết bị vát xoắn ốc mà trục không khớp với trục của thiết bị chia lưới. Thiết kế hypoid cải thiện tiếp xúc lưỡi cắt, cải thiện sức mạnh và hiệu quả, đồng thời cũng giảm tiếng ồn của động cơ.

So với cưa đĩa, cưa Hypoid nặng hơn, dùng để khoan các tấm vật liệu lớn, đặc biệt là gỗ ẩm hoặc ướt và không cần tra dầu nhiều.

Vì vậy, để tóm tắt lại, chúng tôi đã phân tích ưu và nhược điểm của 3 loại này và tóm tắt nó trong bảng dưới đây.

Cắt ngangCưa đĩaHypoid
Tốt nhất
cho:
Tự chế biến gỗCắt giảmCắt gỗ ướt
Ưu điểm:Tính di động, tính linh hoạtĐạt sức
mạnh
Sức mạnh, khả năng điều chỉnh
Nhược điểm:Thiếu sức mạnh để cắt giảm sâu hơn.Bảo trìTrọng lượng, giá cả

V. Lựa chọn lưỡi cưa

Như chúng tôi đã đưa ra trước đó, có một số loại lưỡi cưa khác nhau, mỗi loại tương ứng với những gì chúng được tạo ra để cắt.

Lưỡi gỗ thông thường

Lưỡi cưa xé – Những lưỡi dao này được chế tạo chủ yếu để có được vết cắt mịn, sạch và an toàn khi xé gỗ hoặc cắt cùng hướng với hạt gỗ.

Chúng có răng lớn và thẳng, cho phép loại bỏ bụi từ vết cắt hiệu quả hơn. Một loại chất lượng sẽ cắt xuyên qua hầu hết các loại gỗ một cách dễ dàng.

Lưỡi cưa gỗ
Lưỡi cưa gỗ
Lưỡi kết hợp cho cưa tròn
12 điều bạn phải biết về máy cắt trước khi lựa mua 1

Lưỡi cưa kết hợp 

Là loại lưỡi phổ biến nhất, chúng được thiết kế để cắt cả hai đường cắt vát và đường cắt ngang. Một lưỡi dao kết hợp cho phép một người cắt theo cả hai hướng, và đi kèm với nhiều loại răng khác nhau. 

Số lượng răng càng cao, vết cắt càng mịn.

Lưỡi cưa Crosscut 

Những lưỡi dao này cho vết cắt mịn, sạch và an toàn khi cắt vuông góc với thớ gỗ. Lưỡi cắt ngang sử dụng răng kerfed, có nghĩa là chúng xen kẽ từ nghiêng trái và nghiêng phải.

Hầu hết các lưỡi cưa cắt ngang là cacbua nghiêng và bạn sẽ buộc phải thay đổi nó nhanh hơn hai loại lưỡi cưa gỗ khác.

Lưỡi cưa cho cắt ngang
Lưỡi cưa chéo

Lưỡi dao khác

Masonry 

Một lưỡi cắt nề được thiết kế để cắt xuyên qua các vật liệu cứng như bê tông và đá tự nhiên. Lưỡi dao không có răng , và được làm bằng vật liệu silicon carbide được gia cố bằng sợi thủy tinh, là vật liệu tương tự thường thấy trong giấy nhám.

Có hai loại lưỡi khác nhau: phiên bản thô hơn cho các vật liệu mềm hơn như khối bê tông, gạch và đá vôi, và một loại khác cho các vật liệu cứng hơn như bê tông, đá cẩm thạch, đá granit và tất cả các loại gạch tráng men.

12 điều bạn phải biết về máy cắt trước khi lựa mua 1
12 điều bạn phải biết về máy cắt trước khi lựa mua 2

Lưỡi cắt kim loại  

Lưỡi cắt kim loại cũng không có răng, và thường có các khe giãn nở nhiệt cắt vào lưỡi được thiết kế để tiêu tan nhiệt tạo ra khi cắt kim loại.

Những lưỡi dao này có thể được sử dụng để cắt xuyên qua ống đồng, chớp nhôm, mặt nhôm và hầu hết các loại kim loại màu và kim loại màu khác, bao gồm đồng thau, đồng và thép tấm đo sáng.

Lưỡi thép tốc độ cao 

Những lưỡi dao này cứng hơn lưỡi thép và có thể sắc nét hơn trong một thời gian dài.

Lưỡi có cacbua (Lưỡi TCT)

Lưỡi bằng cacbua thường được làm bằng boron, canxi và / hoặc silicon, hoặc các kim loại như coban, tantalum, titan hoặc vonfram. 

Những lưỡi dao này cắt dễ dàng gỗ dán, nhôm, nhựa và melamine, và rất phổ biến trong các nhà sản xuất tủ và nhà sản xuất bảng hiệu, vì lưỡi dao cũng có thể cắt xuyên qua acrylic.

Ngói cắt 

Lưỡi dao được thiết kế đặc biệt để cắt gạch men. Lưỡi cắt gạch cao cấp hơn có đầu kim cương.

VI. Chọn nguồn điện

Khi làm việc với máy cắt tiêu chuẩn, bạn có hai lựa chọn chính.

Không dây

Máy cắt không dây rõ ràng là tiện lợi nhất, vì chúng không yêu cầu bạn phải ở quanh nguồn điện.

Đây là sự lựa chọn tốt nhất để cắt gỗ và các sản phẩm gỗ vì nó sạc pin hạn chế. Các vật liệu khác đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và có thể làm hao pin nhanh hơn. Chúng có thể hoạt động khi cắt các vật liệu cứng hơn, nhưng nhiều năng lượng khi cắt sẽ làm cạn kiệt pin nhanh chóng.

Cưa tròn không dây
12 điều bạn phải biết về máy cắt trước khi lựa mua 3

Có dây

Máy cắt có dây tốt hơn để xử lý các công việc cưa dài và hoặc vật liệu cứng hơn. Cưa có dây có rất nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 7-1 / 4 inch.

Hãy nhớ rằng máy cắt có dây cần một dây nối dài tương thích.

VII. Tính năng quan trọng của máy cắt

 • Công suất: Khi đo công suất khả dụng, ampe được sử dụng với cưa có dây, trong khi vôn được sử dụng trên cưa không dây. 
 • Công suất lưỡi cắt: Cho biết độ sâu cắt tối đa mà cưa có thể cung cấp. Vì vậy, lưỡi càng lớn, vết cắt càng sâu. Đường kính lưỡi phổ biến nhất là 7-1 / 4 inch. Hãy nhớ rằng cưa với công suất lưỡi nhỏ hơn có xu hướng nhẹ hơn, trong khi cũng dễ kiểm soát hơn.
 • Phanh: Phanh điện được sử dụng để đảo ngược dòng điện trong động cơ của cưa bất cứ khi nào kích hoạt. Đảo ngược dòng điện dừng lại của lưỡi kiếm nhanh hơn là chỉ để nó tự xoay cho đến khi động lượng dừng lại. Những phanh này thường có thể dừng lưỡi dao chỉ trong hai giây.
Cưa tròn với phanh điện

Không có phanh điện, cưa tròn sẽ tiếp tục quay tối đa 15 giây.

 • Thay thế lưỡi cắt: Khóa trục chính cho phép bạn thay đổi lưỡi dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Công suất vát và đo laser:  Công suất vát cho biết mức cắt / góc xiên tối đa mà cưa có khả năng thực hiện. Mặt khác, đo laser có thể cung cấp khả năng cắt chính xác, vì chúng bảo vệ chùm tia dẫn hướng vào vật phẩm bạn đang cắt cho bạn thấy đoạn cắt chính xác phía trước lưỡi cắt.

IX. Lời khuyên an toàn khi sử dụng máy cắt

Trước khi cưa 

Lời khuyên an toàn Saw Saw
 • Luôn đeo kính an toàn hoặc kính bảo hộ hoặc tấm chắn toàn mặt.
 • Đeo mặt nạ phòng độc hoặc mặt nạ chống bụi khi tiếp xúc với bụi và mảnh vụn có hại từ vật liệu.
 • Sử dụng bảo vệ thính giác thích hợp khi ở khu vực ồn ào.
 • Kiểm tra lưỡi dao để đảm bảo nó đủ sắc. Lưỡi càng sắc, càng ít bị trượt, làm cho nó an toàn hơn.
 • Kiểm tra cưa để xoay lưỡi cắt thích hợp, đảm bảo mọi thứ đều thẳng hàng.
 • Đặt độ sâu của lưỡi cắt, trong khi máy cắt được rút ra và khóa nó ở độ sâu sao cho răng thấp nhất không kéo dài quá khoảng 0,3 cm (1/8 “) bên dưới gỗ.
 • Giữ dây máy cắt rõ ràng và tránh xa các khu vực cắt.
 • Máy cắt được thiết kế để vận hành tay phải; Vì vậy, nếu bạn thuận tay trái, bạn cần phải tìm tư thế thích hợp để sử dụng nó.

Trong khi cưa

Cách sử dụng cưa tròn
 • Kiểm tra xem bộ phận bảo vệ lưỡi cắt đã rút lại đã trở về vị trí bắt đầu ban đầu trước khi đặt cưa xuống.
 • Giữ sạch và rút lại bộ phận bảo vệ lưỡi dưới, và cũng không có mùn cưa có thể gây cản trở.
 • Ngắt kết nối hoàn toàn nguồn điện trước khi điều chỉnh hoặc thay đổi lưỡi cưa.
 • Hãy để cưa đạt đến tốc độ và sức mạnh đầy đủ trước khi bắt đầu cắt.
 • Sử dụng cả hai tay để khi sử dụng cưa để cắt – một tay trên công tắc kích hoạt và tay kia cầm núm trước.
 • Giữ cho động cơ không có mảnh vụn, hoặc bất kỳ bụi tích tụ.
 • Luôn sử dụng lưỡi cắt phù hợp với vật liệu.

Đây là một số điều KHÔNG nên làm trong khi cưa :

 • Không bao giờ để tấm bảo vệ rút lại khi đang mở máy cắt.
 • Không bao giờ đặt bàn tay của bạn dưới tấm bảo vệ.
 • Không bao giờ vặn máy cắt để thay đổi, cắt hoặc kiểm tra căn chỉnh của nó.
 • Không sử dụng máy cắt rung hoặc có vẻ không ổn định theo bất kỳ cách nào.

X. Cách sử dụng máy cắt cầm tay

Phần lớn lưỡi cắt được gắn ở phía bên phải của động cơ cưa. Nếu bạn thuận tay phải, bạn sẽ cần nghiêng qua cưa để có thể nhìn thấy đường cắt.

Nếu bạn đang sử dụng cưa đĩa, lưỡi cưa thường được gắn phía bên trái thân cưa, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường cắt.

Trước khi bạn bắt đầu cắt, đặt vật liệu được cắt lên một bề mặt ổn định, đảm bảo rằng vật phẩm được an toàn.

Khi thực hiện một vết cắt, sử dụng cạnh thẳng cho các vết cắt dài hoặc hình vuông kết hợp cho các vết cắt ngắn.

Để sử dụng hình vuông, căn chỉnh lưỡi cưa với đường cắt, sau đó đặt vuông góc với cạnh của hình vuông được xếp dọc theo cạnh của đế cưa .

Cách đặt máy cắt cầm tay
Cách đặt máy cắt cầm tay

Khi bạn bắt đầu cắt, giữ cho cạnh của đế cưa ép vào cạnh của hình vuông, nó sẽ giữ cho vết cắt của bạn thẳng . Nếu bạn đang thực hiện các vết cắt dài hơn trên ván ép, hãy sử dụng thước thẳng kim loại và một cặp kẹp để giữ cạnh thẳng tại chỗ.

Sau khi bạn thực hiện xong việc cắt, nhả cò cưa trong khi vẫn giữ đế cưa tiếp xúc với mảnh cắt cho đến khi lưỡi cưa không còn quay. Sau khi lưỡi cắt xong, bạn có thể đặt cưa xuống. Cẩn thận với dây.

XI. Các hãng sản xuất máy cắt phổ biến

Mặc dù có rất nhiều nhà sản xuất đã chế tạo máy cắt, bốn hãng liệt kê dưới đây là một trong những sản phẩm phổ biến nhất, đáng tin cậy và được biết đến nhiều …. Điều này không có nghĩa là các công ty khác không có khả năng tạo ra các sản phẩm chất lượng, nhưng sản phẩm của 4 hãng dưới đây thật khó để chê về chất lượng.

Thương hiệu Saw tròn tốt nhất

Dewalt

 DeWalt có một lịch sử lâu dài với các sản phẩm cưa, nên máy cưa của họ có chất lượng tuyệt vời.

Máy cưa đĩa Dewalt
Máy cưa đĩa Dewalt

Công ty được bắt đầu vào năm 1923 bởi Raymond E. DeWalt, người phát minh ra máy cưa xuyên tâm. Công ty đã phát triển nhanh chóng và được tổ chức lại và tái hợp nhất vào năm 1947 với tên DeWalt Inc.

Công ty cuối cùng đã được mua bởi American Machine & Foundry Co., Inc., người sau đó đã bán nó cho Black & Decker vào năm 1960. Hôm nay, DeWalt tiếp tục đưa ra một số máy cắt tốt nhất trên thị trường trong khi vẫn giữ được giá thành hợp lí.

Stanley Black & Decker

Máy cưa tròn Sanley luôn nằm trong top đầu ưa thích của các chuyên gia.

Máy cưa đĩa Stanley
Máy cưa đĩa Stanley

Được biết đến với việc tiên phong về máy chà nhám đai cầm tay, cưa tròn truyền động xoắn ốc và cưa băng cầm tay , Porter Cable là công ty con của Stanley Black & Decker, người sở hữu DeWalt. Công ty ban đầu được thành lập vào năm 1906, khi họ bắt đầu tập trung vào các loại máy xây dựng như máy tiện.

Makita

Makita là một công ty dụng cụ điện có trụ sở tại Nhật Bản, chuyên về cưa. Công ty được thành lập vào tháng 3 năm 1915, bởi Saburo Makita ở Nagoya, Aichi và ban đầu bán sửa chữa thiết bị chiếu sáng, động cơ và máy biến áp.

 Máy cưa đĩa Makita
Máy cưa đĩa Makita

Trong vài thập kỷ tiếp theo, Makita trở nên nổi tiếng với dòng máy khoan điện của họ, trước khi cuối cùng tập trung lại nỗ lực của họ vào các sản phẩm cưa khác nhau. Máy cưa vòng Makita được yêu thích vì tính linh hoạt và giá thành của nó.

Ryobi

Ryobi là một ví dụ khác của một nhà sản xuất cưa tròn nổi tiếng của Nhật Bản. Công ty được thành lập vào năm 1943 và bắt đầu sản xuất các dụng cụ điện vào năm 1968.

Phần lớn máy cưa tròn Ryobi đều hướng đến những người đam mê DIY , những người muốn có hiệu suất cao , nhưng không phải chi tiền cho các mô hình thương mại.

XII. Bảo dưỡng và làm sạch máy cắt

Cưa tròn thực sự khá đơn giản để chăm sóc, và hầu hết xoay quanh việc chăm sóc lưỡi dao.

Đối với lưỡi thực tế, tốt nhất là lau sạch nó sau mỗi lần sử dụng, và chú ý đến bất kỳ mùn cưa hoặc mảnh vụn nào đã dính vào bất cứ nơi nào. Lon không khí thường được sử dụng để làm sạch bàn phím máy tính có hiệu quả để loại bỏ sự tích tụ.

Làm thế nào để làm sạch lưỡi cưa

Lưỡi cưa nên được làm sạch thường xuyên . Để làm điều này, đầu tiên hãy tháo lưỡi dao ra, sau đó lau sạch nó bằng khăn giấy hoặc giẻ ẩm.

Nếu có sự tích tụ quá mức, bạn có thể sử dụng chất tẩy nhờn dựa trên cam quýt, hoặc Simple Green. Lau lưỡi dao xuống trong khi chú ý đến răng, vỗ khô và cho phép nước thoát ra ngoài trước khi lắp vào thân cưa.

Kết luận

Máy cắt không phải là công cụ phức tạp nhất, nhưng chúng đòi hỏi một chút luyện tập để thành thạo và chắc chắn biết nhiều về chúng sẽ khiến bạn không chỉ sử dụng chúng một cách an toàn mà còn tận dụng tối đa chúng .

Nếu bạn đang cần mua một chiếc máy cắt chính hãng, giá thành phải chăng, bảo hành tốt thì hãy

>>Xem ngay các sản phẩm máy cắt đăng được giảm giá siêu sốc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *