Các loại máy khoan và công dụng của chúng.

cac-loai-may-khoan

Với nhiều loại máy khoan trên thị trường, có vô vàn mẫu mã và chủng loại, các hãng từ lớn đến nhỏ để các bạn lựa chọn. Nhưng điều quan trọng là chọn ra một loại để phù hợp với nhu cầu sử dụng và áp dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất.

su-khac-nhau-cua-cac-loai-may-khoan

Máy khoan rất khác nhau về tốc độ, sức mạnh và kích thước. Thường được sử dụng trong chế biến gỗ, gia công kim loại, chế tạo công cụ, ngành xây dựng và nhiều dự án tiện ích. Có nhiều phiên bản được tạo ra để sử dụng trong y học, ngoài không gian và các ứng dụng thu nhỏ khác.

Các loại máy khoan phổ biến

Có nhiều loại máy khoan: một số loại được sử dụng bằng tay(dụng cụ), một số khác sử dụng điện (khoan điện) hoặc khí nén ( khoan khí nén ) làm động lực, và một số ít được điều khiển bởi một động cơ đốt trong (máy khoan đất).

 Máy khoan có kết hợp động cơ búa ( búa khoan ) hầu hết được sử dụng trong các vật liệu cứng như gạch (gạch, bê tông và đá). Giàn khoan được sử dụng để khoan lỗ trên bề mặt trái đất để lấy nước hoặc dầu(máy khoan giếng).  Các giếng dầu, giếng nước hoặc lỗ để sưởi ấm địa nhiệt được tạo ra với các giàn khoan lớn. Một số loại máy khoan cầm tay cũng được sử dụng vặn vít và các loại ốc. Một số thiết bị nhỏ không có động cơ riêng có thể chạy bằng máy khoan, như máy bơm nhỏ, máy mài, v.v.

cac-loai-may-khoan

Máy khoan có dây

Máy khoan có dây là loại hoạt động bằng động cơ vạn năng ,chạy bằng nguồn điện xoay chiều, được sử dụng cho tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao. Những tính năng nổi trội như công suất lớn, động cơ hoạt động mạnh mẽ .v.v Máy rất đa dạng về chủng loại và nhiều đồ phụ tùng để thay thế.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam máy khoan có dây rất phổ biến và chiếm ưu thế vì sự đa dạng và phụ tùng thay thế đơn giản.

may-khoan-co-day-stanley-sdh7213

Công dụng

Sở hữu những tính năng như khoan tường, khoan gỗ hay kim loại khá mạnh mẽ. Rất đa năng và giúp cho người dùng có thể sử dụng vào nhiều mục đích.

Máy khoan cầm tay có dây đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng của người dùng, từ những việc như khoan, vặn vít hoặc khoan những vật liệu cứng.

Phần lớn chúng sẽ được sử dụng ở trong những xưởng cơ khí, sửa chữa máy móc và xe cộ, trong công trường. Những loại có công suất nhỏ cũng rất tiện dụng trong gia đình và những DIYer thích sáng tạo.

Các bạn có thể thao khảo thêm bài viết : Cách lựa chọn máy khoan cầm tay tốt nhất để tìm hiểu rõ hơn.

Máy khoan không dây/ Máy khoan Pin

Máy khoan không dây ( máy khoan Pin ) là loại sử dụng pin sạc . Những máy khoan Pin có sẵn với các tính năng tương tự như loại chạy bằng nguồn điện xoay chiều. Máy khoan Pin rất phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người ưa thích sử dụng. Trong những năm qua, điện áp pin đã tăng lên, với máy khoan 18 V là phổ biến nhất, nhưng điện áp cao hơn cũng có chẳng hạn như 24 V, 28 V và 36 V. Điều này cho phép các công cụ này tạo ra nhiều mô-men xoắn (công suất cao) như một số máy khoan có dây.

Các loại pin phổ biến là Pin Niken-Cadmium (NiCd) và Pin Lithium-Ion , mỗi loại chiếm khoảng một nửa thị phần . Pin Lithium-ion đang trở nên phổ biến hơn do thời gian sạc ngắn, tuổi thọ dài hơn, không bị tụt giảm công suất khi khoan và trọng lượng thấp.

may-khoan-dong-luc-dung-pin-stanley-SBH201D2K

Công dụng

Máy khoan Pin có rất nhiều ứng dụng thực tế, được sử dụng rộng rãi và đang dần thay thế loại có dây.Dòng máy khoan pin được các hãng khai thác và phát triển một cách mạnh mẽ vì tính thực tiễn của nó.

Chúng có tính di động cao nên rất thích hợp dùng trong những môi trường làm việc chật hẹp, không có nguồn điên. Tùy thuộc vào điện thế Pin, các dòng máy cho ra các tiện ích làm việc khác nhau.

Máy khoan Pin phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của người dùng, từ những người thợ lành nghề khó tính đến những thợ sửa chữa không chuyên.

Các bạn nên tìm hiểu qua về bài viết : Các loại máy khoan Pin tốt nhất để hiểu rõ hơn và chọn mua được một sản phẩm tuyệt vời như thế này.

may-khoan-vit-pin-dewalt-dcd791m2-2-2

Bạn quan tâm đến dòng sản phẩm máy khoan pin của Dewalt, bạn nên xem bài viết : Đánh giá 3 máy khoan pin tốt nhất 2019.

Máy khoan búa

Tham khảo bài viết chi tiết: Máy khoan búa

Máy khoan búa còn được gọi là máy khoan gõ hoặc máy khoan động lực,là một công cụ điện được sử dụng chủ yếu để khoan trong các vật liệu cứng. Đây là một loại dùng động cơ xoay, có cơ cấu tác động tạo ra chuyển động búa . Cơ chế bộ gõ cung cấp một sự nối tiếp nhanh chóng của lực đẩy búa ngắn để nghiền vật liệu và cung cấp khả năng khoan nhanh hơn. Nếu tắt chức năng khoan búa, công cụ này có thể được sử dụng như khoan thông thường ví dụ như vặn vít .

khoan-tuong

Công dụng

Một máy khoan búa có bộ ly hợp được thiết kế đặc biệt cho phép nó không chỉ quay đầu khoan mà còn có thể đấm vào và ra (dọc theo trục). Khoảng cách thực tế mà bit di chuyển ra vào và lực thổi của nó đều rất nhỏ, cùng với hành động đập rất nhanh, hàng ngàn “BPM” (thổi mỗi phút) hoặc “IPM” (tác động mỗi phút). Mặc dù mỗi cú đánh có lực tương đối thấp, nhưng hàng ngàn cú đánh mỗi phút này là quá đủ để phá vỡ bê tông hoặc gạch. Vì lý do này, máy khoan búa khoan nhanh hơn nhiều so với máy khoan thông thường để xuyên qua bê tông hoặc gạch. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại máy khoan búa chạy Pin tiện lợi.

may-khoan-bua-stanley

Máy khoan búa rất thích hợp làm việc ở những công trường , ứng dụng trong việc sửa chữa nhà cửa rất tốt.

Tham khảo thêm về máy khoan búa Stanley >>> tại đây.

Máy khoan đục

Máy khoan đục là một công cụ công suất lớn có thể thực hiện nhiệm vụ nặng như khoan và đục vật liệu cứng. Nó tương tự như máy khoan búa ở chỗ cân được mũi khoan vào và ra trong khi nó đang quay. Tuy nhiên, máy khoan đục sử dụng cơ cấu piston thay vì ly hợp đặc biệt . Điều này khiến chúng tạo ra một cú đánh búa mạnh hơn , khiến có thể khoan các lỗ lớn nhanh hơn nhiều.

duc-be-tong

Công dụng

Máy khoan đục có thể được sử dụng để “hạ cấp” (khoan lặp đi lặp lại các lỗ neo cốt thép lớn) và khoan các lỗ xuyên qua tường bê tông và tường xây. Ngoài chức năng chính là khoan đục bê tông, chức năng đục thể được tắt và việc sử dụng chỉ được thực hiện bằng lực gõ. Điều này thuận lợi trong những công việc yêu cầu những lỗ khoan hoặc lực phá nhỏ.

may-duc-Stanley-STHM5

Máy khoan đục rất thích hợp để sử dụng trong việc tháo dỡ nhà cửa. Những công việc cần sức công phá mạnh mẽ khoan đục sẽ đáp ứng một cách hoàn hảo.

Bài viết nên tham khảo: Máy đục bê tông Makita

Máy khoan bàn

Máy khoan bàn (còn được gọi là khoan bệ, máy khoan trụ hoặc khoan bấm) là kiểu máy khoan có thể được gắn trên giá đỡ hoặc bắt vít xuống sàn hoặc bàn làm việc. Các thành phần chính bao gồm chân đế, cột (hoặc trụ), bàn có thể điều chỉnh, trục chính, mâm cặp và đầu khoan, thường được điều khiển bởi động cơ điện. Đầu thường có một bộ ba tay cầm tỏa ra từ một trung tâm được xoay, để di chuyển trục chính và mâm cặp theo chiều dọc. Một máy khoan bàn thường được đo bằng “độ xoay” của nó, được tính bằng hai lần khoảng cách từ tâm của mâm cặp đến cạnh gần nhất của cột. Do đó, một công cụ có 4″ giữa tâm của trụ và cạnh cột được mô tả là máy khoan 8″

Công dụng

Cần ít nỗ lực hơn để áp dụng khoan vào phôi. Chuyển động của mâm cặp và trục chính là bởi một đòn bẩy làm việc trên giá đỡ và bánh răng , điều này mang lại cho người vận hành lợi thế cơ học đáng kể.

Bảng cho phép một Vise(công cụ định hướng) hoặc kẹp được sử dụng để định vị và hạn chế công việc, làm cho hoạt động an toàn hơn nhiều.

Góc của trục chính được cố định so với mặt bàn, cho phép khoan lỗ chính xác và nhất quán.

Khoan bàn hầu như luôn được trang bị động cơ mạnh hơn so với máy khoan cầm tay. Điều này cho phép các mũi khoan lớn hơn được sử dụng và cũng tăng tốc độ khoan với các bit nhỏ hơn.

may-khoan-ban-hk-kc10

Các bạn có thể tham khảo thêm về dòng máy khoan bàn >>> tại đây.

Máy khoan từ

Máy khoan từ là một máy khoan cầm tay để khoan lỗ trong các phôi lớn và nặng, khó di chuyển hoặc vật thể cố định. Đế của khoan từ được trang bị một nam châm điện cực mạnh để dễ dàng kẹp máy vào chi tiết gia công cần khoan. Khi được cấp năng lượng, nam châm này được giữ trên chi tiết gia công kim loại khóa đế máy lên bề mặt. Nam châm điện đóng vai trò rất quan trọng trong máy khoan từ cầm tay, vì nó giúp máy ổn định, không bị dịch chuyển trong quá trình khoan, có thể làm việc với máy ở trên cao, ngang hoặc dọc. 

khoan-tu

Công dụng

Một máy khoan từ cầm tay được sử dụng trên thép hoặc các vật liệu từ tính khác. Nó cho độ chính xác từ 0,01 mm đến 0,05mm . 

Có rất nhiều loại máy khoan từ. tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng cho ra nhũng hiệu quả công việc khác nhau.Ví dụ khoan từ khí nén được sử dụng ở những nơi có nguy cơ nổ hoặc cháy do tia lửa điện. Động cơ được điều khiển bằng khí nén và nam châm là nam châm vĩnh cửu thay vì nam châm điện.

cong-dung
Công dụng của máy khoan từ ví dụ như khoan từ loại rất nhẹ rất phổ biến để thực hiện một số thao tác như làm việc trên cột điện, tháp di động, tháp truyền hình, cầu, v.v.

Kết

Các loại máy kể trên là những loại rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và thế giới. Tùy theo mục đích dử dụng, chúng tôi mong các bạn đã có thể chọn ra cho mình một sản phẩm phù hợp với công việc nhất.

Điện máy MYG sẵn sàng tư vấn và nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của quý vị về sản phẩm.

Xin cảm ơn!

Xem thêm các bài viết liên quan

Top 5 máy khoan giá rẻ nhưng chất lượng

Có nên mua máy khoan Dewalt hay không?

3 phụ kiện đi kèm không thể thiếu của khoan vít pin

5 cách tự sửa khoan Stanley tại nhà

Khoan Stanley có tốt không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo