Máy khoan búa là gì? 5 điều bạn cần biết

Những điều bạn cần biết về máy khoan búa

1.Máy khoan búa là gì?

Máy khoan búa , còn được gọi là máy khoan gõ hoặc máy khoan tác động , là một công cụ điện được sử dụng chủ yếu để khoan trong các vật liệu cứng. Đây là một loại máy khoan có cơ cấu tác động tạo ra chuyển động búa .

 Cơ chế bộ gõ cung cấp một một lực búa nối tiếp nhanh chóng để nghiền vật liệu, cung cấp khả năng khoan nhanh hơn với ít nỗ lực hơn. Nếu cơ chế tác động của máy khoan búa bị tắt, công cụ này có thể được sử dụng như máy khoan thông thường để thực hiện các nhiệm vụ như vặn vít .

Máy khoan búa Bosch
Đây là loại máy khoan chủ yếu để khoan các vật liệu cứng

2. Cấu tạo máy khoan búa

Nó có cơ cấu bộ gõ, trong đó hai bộ bánh răng tương tác cơ học với nhau để tạo lực búa trong khi xoay mũi khoan. Loại máy khoan này thường không thể sử dụng chức năng búa chuyên biệt vì nó là vòng quay trên “bánh răng” gây ra chuyển động của búa. 

Một máy khoan búa có bộ ly hợp được thiết kế đặc biệt cho phép nó không chỉ quay bit khoan mà còn có thể đập vào và ra (dọc theo trục của bit). Khoảng cách thực tế mà bit di chuyển ra vào và lực thổi của nó đều rất nhỏ và hành động đập rất nhanh, hàng ngàn lực thổi và tác động mỗi phút.

 Mặc dù mỗi cú đập có lực tương đối thấp, nhưng hàng ngàn cú đập mỗi phút này là quá đủ để phá vỡ bê tông hoặc gạch bằng cách sử dụng mũi khoan chuyên dụng để nghiền. Vì lý do này, máy khoan búa khoan nhanh hơn nhiều so với máy khoan thông thường khi xuyên qua bê tông hoặc gạch. 

Cấu tạo máy khoan búa
Cấu tạo máy khoan búa

3. Chức năng

Máy khoan búa thường không được sử dụng để khoan xây dựng sản xuất, mà là để khoan lỗ vào bê tông hoặc đá. Chúng cũng được sử dụng để khoan lỗ trên móng bê tông và khoan lỗ trên sàn bê tông để ghim khung tường. 

Máy khoan búa hầu như luôn có một đòn bẩy hoặc công tắc khóa “búa ly hợp” đặc biệt, biến công cụ thành máy khoan thông thường để gia công gỗ hoặc kim loại. 

Công tắc chuyển đổi chế độ khoan búa và khoan thường
Công tắc chuyển đổi chế độ khoan búa và khoan thường

Nó thường đắt hơn và cồng kềnh hơn máy khoan thông thường, nhưng tốt hơn cho việc khoan khối bê tông hoặc đinh tán gỗ không rõ. Ví dụ, một thợ điện lắp hộp điện vào tường sẽ có thể sử dụng cùng một mũi khoan búa để khoan vào đinh tán gỗ (búa bị vô hiệu hóa) hoặc tường xây (bật búa).

Chức năng máy khoan búa
Máy khoan búa thường dùng để khoan bê tông, sắt, đá,..

4. Cách sử dụng

Bước 1 – Lấy số đo đúng

Lấy kích thước cho vít được sử dụng để đo lỗ mong muốn. Nếu bạn định khoan một lỗ lớn, bạn có thể muốn khoan lỗ thí điểm để duy trì độ chính xác của vít. Bạn nên có thước đo cho vít để đảm bảo công việc diễn ra theo đúng ý bạn.

Bước 2 – Chọn đúng vít/ mũi khoan

Chọn vít/ mũi khoan phù hợp cho vật liệu bạn sẽ khoan. Việc này vô cùng quan trọng, nếu bạn chọn sai vít hoặc mũi khoan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Nếu bạn là thợ không chuyên, bạn nên hỏi tư vấn trước khi lắp mũi khoan khi phục vụ một công việc gì đó, để đạt được hiệu quả cao nhất mà máy khoan búa có thể đem lại.

Vít khoan búa
Một số loại vít khoan búa

Bước 3 – Đính kèm vít

Gắn vít vào búa, đảm bảo độ kín của phụ kiện. Sử dụng một cái kẹp để thắt chặt nó. Bạn nên lưu ý khi gắn mũi khoan vào mâm cặp xem đã chắc chắn chưa, điều này tránh tình trạng mũi khoan bị lỏng, bị chệch ra khi khoan.

Cách tra mũi khoan vào máy khoan
Tra mũi khoan vào máy khoan

Bước 4 – Đánh dấu vít khoan hoặc chỉnh độ sâu lỗ khoan trên máy khoan búa

Đo độ sâu của lỗ. Nếu máy khoan búa của bạn có nút chặn độ sâu, hãy đặt nó đến độ sâu mong muốn. Tuy nhiên, nếu máy khoan của bạn không có tính năng đó, chỉ cần quấn vít bằng băng che để đánh dấu độ sâu mà bạn muốn khoan.

Chỉnh độ sâu lỗ khoan trên máy khoan
Chỉnh độ sâu lỗ khoan trên máy khoan búa

Bước 5 – Cắm nó lên

Tìm kiếm ổ cắm an toàn nhất và gần nhất để loại bỏ việc sử dụng dây điện nối thêm. Cắm máy khoan lên và sau đó chuyển nó sang cài đặt búa. Hãy chắc chắn rằng bạn có kính bảo hộ, bộ bảo vệ tai và găng tay an toàn sẵn sàng. Mặc chúng trước khi bắt đầu khoan.

Bước 6 – Xác định vị trí

Đặt đầu của vít trên khu vực bạn muốn khoan. Bạn cần chắc chắn rằng bạn đang đặt chính xác vào đúng điểm. Kéo cò và sau đó bắt đầu khoan. Bạn không cần phải áp dụng quá nhiều áp lực lên máy khoan, vì nó sẽ làm việc cho bạn. Chỉ cần đặt áp lực nhẹ lên máy khoan là nó làm công việc của nó.

Sử dugnj máy khoan búa
Máy khoan búa trong quá trình sử dụng

Bước 7 – Thổi các vụn thừa

Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần phải thổi bay bụi của đá, bê tông khỏi lỗ. Khi bạn thực hiện khoan xong, chỉ cần chuyển thiết bị sang cài đặt ngược lại để kéo vít ra khỏi lỗ.

Có những lúc mũi khoan không hoạt động như bạn dự định, như khi bạn chạm vào một vật liệu khá cứng. Khi điều này xảy ra, tất cả những gì bạn cần làm là đặt một cái đinh bê tông vào lỗ và bắt đầu đập. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn phá vỡ vật liệu khó khăn đó và sau đó bạn có thể quay lại sử dụng máy khoan búa.

5. Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy khoan búa

Sử dụng kính bảo hộ

Kính bảo hộ là một phần quan trọng của máy khoan búa mà nhiều người không nhận ra. Khi búa, mảnh vỡ có khả năng bắn ra, gỗ có thể vỡ vụn, kim loại có thể sứt mẻ hoặc nứt, và tường có thể vỡ vụn nhẹ. Tất cả những vật liệu này có thể gây tổn thương mắt. Kính bảo hộ sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng chấn thương này.

Sử dụng kính bảo hộ khi khoan
Sử dụng kính bảo hộ khi khoan

Đeo dụng cụ bảo vệ tai nếu khoan thường xuyên.

 Một máy khoan điện cầm tay tạo ra khoảng 90 decibel, chỉ đủ để gây tổn thương thính giác sau khi tiếp xúc kéo dài. Hầu hết các máy khoan không dây đều đủ yên tĩnh để bảo vệ thính giác. Máy khoan búa là máy khoan cầm tay lớn nhất, tạo ra hơn 100 dB. Bảo vệ thính giác được khuyến khích bất cứ khi nào sử dụng máy khoan.

Dụng cụ bảo vệ tai khi lao động
Dụng cụ bảo vệ tai khi lao động

Bảo vệ phổi của bạn khi cần thiết. 

Nếu bạn khoan nhiều bụi, hãy mặc đồ bảo vệ hô hấp. Một mặt nạ bụi chỉ tốt cho sự thoải mái ngắn hạn. Sử dụng mặt nạ phòng độc nếu bạn khoan thường xuyên hoặc trong thời gian dài.

Tránh làm quá nóng mũi khoan.

 Nếu bạn đang khoan xuyên qua các vật liệu cứng hoặc khoan ở tốc độ cao, mũi khoan sẽ gặp phải một lực ma sát lớn. Điều này có thể nhanh chóng làm nóng vít, đến mức nó trở nên nóng đỏ hoặc đốt cháy vật liệu bạn đang khoan. 

Bắt đầu ở tốc độ khoan thấp và chỉ tăng tốc độ nếu mũi khoan không di chuyển trơn tru. Nếu bạn đang khoan qua các vật liệu cứng hoặc khoan nhiều lỗ trên bất kỳ vật liệu nào, hãy giữ tốc độ chậm và thỉnh thoảng dừng để cho vít một vài giây để hạ nhiệt.

  • Khi khoan thủy tinh, gốm hoặc đá, hãy cung cấp cho vít một lượng nước ổn định để giữ cho nó mát. Bạn có thể làm một mô hình đất sét xung quanh khu vực khoan của bạn. Đổ đầy nước vào đó để nó chảy xuống hố. 
  • Ngay cả khi mũi khoan không nóng, hãy cho nó thời gian để làm mát trước khi chạm vào nó.

Chúng tôi luôn hi vọng bạn tuân thủ đủ các quy tắc an toàn nêu trên để bảo vệ cho chính sự an toàn và sức khỏe của bạn.

Kết

Nếu bạn muốn mua một chiếc máy khoan búa để làm việc, hãy tham khảo trên website của chúng tôi tại đây. Chúng tôi luôn cam kết sẽ đem đến cho các bạn những chiếc máy khoan búa chính hãng, với giá cả hợp lí nhất thị trường.

Nếu bạn đang phân vân chọn mua một máy khoan búa bạn nên tham khảo bài viết : 3 máy khoan búa Stanley tốt nhất

Tham khảo thêm bài viết: Các loại máy khoan và công dụng để hiểu rõ hơn, điều này rất có lợi khi bạn đang phân vân khi không biết nên chọn loại nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *