Máy nén khí – Các loại và khái niệm chung

Máy nén khí là gì

Máy nén khí là một thiết bị chuyển đổi điện. Ta còn có thể hiểu là máy sử dụng một động cơ điện, động cơ diesel hoặc động cơ chạy xăng, v.v. Động cơ cung cấp năng lượng tiềm năng lưu trữ thành dạng không khí nén (Không khí nén là không khí được giữ dưới áp suất lớn hơn áp suất khí quyển). Bằng một trong nhiều phương pháp, một máy nén khí buộc phải đưa nhiều không khí vào bể chứa để làm tăng áp suất. Khi áp suất bể đạt đến giới hạn dung tích bình chứa, máy nén khí sẽ tắt. Khí nén, sau đó, được giữ trong bể chứa cho đến khi được sử dụng. Năng lượng chứa trong máy nén có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Bằng cách sử dụng động năng của không khí, khi nó được giải phóng và bể chứa giảm áp. Khi áp suất bể chứa đạt đến giới hạn thấp hơn, máy nén sẽ bật lại và tạo áp lực lại cho bể. Một máy nén khí phải được phân biệt với máy bơm vì nó hoạt động với mọi loại khí / không khí, trong khi máy bơm hoạt động trên chất lỏng.

Phân loại máy nén khí

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng nhiều, các hãng sản xuất cho ra nhiều loại nén khí khác nhau. Bạn muốn mua loại máy để thích hợp cho công việc của mình? Điều bạn nên để ý là những tính năng và đặc điểm của mỗi dòng máy. Máy nén được phân loại dựa trên hai đặc điểm cơ bản sau:

Máy nén có thể được phân loại theo áp suất được cung cấp

 1. Máy nén khí áp suất thấp (LPAC), có áp suất xả từ 150 psi trở xuống
 2. Máy nén khí áp suất trung bình có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi
 3. Máy nén khí áp suất cao (HPAC), có áp suất xả trên 1.000 psi 

Phân loại theo thiết kế và nguyên tắc hoạt động

 1. Từng giai đoạn nén pittông
 2. Máy nén pittông hai cấp
 3. Máy nén hỗn hợp
 4. Máy nén khí trục vít
 5. Bơm chân không (Máy nén khí chạy bằng cánh quạt quay)
 6. Máy nén cuộn
 7. Máy nén khí Turbo
 8. Máy nén ly tâm

Cách thức hoạt động (loại chuyển động)

Có nhiều phương pháp nén khí, được chia thành các loại chuyển động dương hoặc động lực học roto.

Chuyển động dương

Máy nén chuyển vị tích cực hoạt động bằng cách buộc không khí trong buồng có thể tích tụ giảm để nén khí. Khi đạt được áp suất tối đa, một cổng hoặc van sẽ mở ra và không khí được thải vào hệ thống đầu ra từ buồng nén. 

Các loại máy nén chuyển tích cực phổ biến là:

Loại máy nén khí pít-tông

Sử dụng nguyên lý bằng cách bơm không khí vào buồng khí, thông qua việc sử dụng chuyển động không đổi của pít-tông. Chúng sử dụng van một chiều để dẫn không khí vào và ra khỏi buồng có đế bao gồm một pít-tông chuyển động. Khi pít-tông nằm trên hành trình xuống, nó hút không khí vào buồng. Khi nó vào và ngừng hẳn, điện tích của không khí bị đẩy ra ngoài vào một bể chứa. 

Máy nén khí pít-tông thường rơi vào hai loại cơ bản, một cấp và hai cấp. Máy nén một cấp thường rơi vào phân số thông qua phạm vi 5 mã lực . Máy nén hai cấp thường rơi vào phạm vi 5 đến 30 mã lực. Máy nén hai cấp cung cấp hiệu quả cao hơn so với các máy nén một cấp. Vì lý do này, các máy nén hai cấp được sử dụng phổ biến cho các công xưởng nhỏ và vừa. Công suất cho cả máy nén một cấp và hai cấp thường được cung cấp theo mã lực ( HP: Horsepower ), Feet khối tiêu chuẩn trên mỗi phút (SCFM: Standard Cubic feet per Minute ) và Pound trên mỗi inch vuông (PSI: Pounds per Square Inch). Ở mức độ thấp hơn, một số máy nén được xếp hạng theo feet khối thực tế mỗi phút (ACFM: Actual Cubic Feet per Minute). Vẫn còn những người khác được đánh giá theo feet khối mỗi phút (CFM: Cubic Feet per Minute ). Sử dụng CFM để xếp hạng máy nén là không chính xác vì nó thể hiện tốc độ dòng chảy độc lập với tham chiếu áp suất. tức là 20 CFM ở 60 PSI.

may-nen-khi-pegasus-tm-w-0-67-8-330l

Máy nén trục vít 

Sử dụng nén dịch chuyển tích cực bằng cách khớp hai ốc vít xoắn ốc, khi quay, dẫn không khí vào buồng, có thể tích giảm khi ốc vít quay.

Máy nén khí - Các loại và khái niệm chung 1
Máy nén khí - Các loại và khái niệm chung 1

Máy nén khí chạy bằng cánh quạt

Máy sử dụng một rôto có rãnh với vị trí lưỡi đa dạng để dẫn không khí vào buồng và nén âm lượng. Loại máy nén này cung cấp một thể tích không khí cố định ở áp suất cao.

Máy nén khí - Các loại và khái niệm chung 2
Máy nén khí cánh quạt quay bôi trơn (Hydrovane)

Chuyển động roto

Máy nén khí chuyển động bao gồm máy nén ly tâm và máy nén hướng trục. Trong các loại này, một thành phần quay truyền động năng của nó vào không khí mà cuối cùng được chuyển thành năng lượng áp suất. Chúng sử dụng lực ly tâm được tạo ra bởi một cánh quạt để tăng tốc và sau đó giảm tốc không khí thu vào, gây áp lực cho nó.

Câu hỏi thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo